แนวคิดดีๆ เรื่องท่อส่งน้ำ

: 431 views

แนวคิดดีๆ เรื่องท่อส่งน้ำ

VDO นี้ เป็น VDO ที่ทำให้ผม รู้ตัว ว่าไม่ควรฝากอนาคตไว้กับ งานประจำ เพราะมันเป็นงาน แบกน้ำ ที่ต่อให้เราแบกไปจนเกษียณ ก็ไม่คุ้มค่า ที่จะเอาแรงงาน+เวลา ไปแลกมัน (ผมได้ฟังครั้งแรก เมื่อ 10 ปี ที่แล้ว)

ณ หมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่ง ในหุบเขาที่งดงามแสนไกล มีชายหนุ่มสองคน ชื่อ “ปาโปน” และ “บลูโน่” ชายหนุ่มทั้งสองเป็นเพื่อนรักกัน และเขาทั้งคู่ ก็ได้อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านแห่งนี้ พวกเขาอยู่ในวัยที่ยังหนุ่มแน่น และพวกเขาเฝ้าใฝ่ฝันถึงชีวิตที่ดีกว่าสำหรับตัวพวกเขา  พวกเขามักจะพูดคุยถึงความฝันอยู่เสมอ

พวกเขาไม่กลัวกับการทำงานหนัก และพวกเขาทั้งคู่ก็เฝ้ามองหาโอกาสที่จะช่วยให้บรรลุเป้าหมาย มองหาโอกาสที่จะช่วยให้ความใฝ่ฝันนั้นเป็นจริง พวกเขามักจะพูดคุยกันถึงวิธีที่จะสามารถนำพาพวกเขาให้กลายเป็นคนหนุ่มที่ประสบความสำเร็จที่สุดในหมู่บ้าน

และแล้ววันหนึ่ง! โอกาสนั้นก็มาถึง เมื่อผู้นำในหมู่บ้านคนหนึ่ง ได้ตัดสินใจว่าจ้างคนทั้งสองให้ทำงานชิ้นหนึ่ง และงานชิ้นที่ว่าก็คือ การขนส่งน้ำ โดยการนำน้ำจากแหล่งน้ำบนภูเขา เพื่อนำมาใช้สอยประโยชน์ที่หมู่บ้านทางด้านล่าง และสำหรับค่าจ้างที่พวกเขาจะได้รับ ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่พวกเขาสามารถนำลงมาสู่ที่หมู่บ้านได้ ปาโป และบลูโน่ ตกลงรับงานที่ว่ามาทำอย่างกระตือรือร้น

ในทุกๆวัน ตั้งแต่เช้าจรดเย็น พวกเขาจะใช้ถังน้ำเพื่อหาบน้ำจากแหล่งน้ำบนภูเขามาไว้ที่หมู่บ้าน ทั้งสองทำงานหนักโดยการหาบน้ำไปกลับ เที่ยวแล้ว เที่ยวเล่า อยู่อย่างนั้น และในทุกๆเย็นพวกเขาทั้งคู่ก็จะกลับบ้าน พร้อมกับการได้รับค่าจ้างในวันนั้นๆ

บลูโน พอใจเป็นอย่างยิ่งกับงานที่เขาทำ และจำนวนรายได้ที่เขาได้รับอยู่ เขาแน่ใจมากว่า ด้วยวิธีนี้นี่แหละ ที่จะทำให้ความฝันเขากลายเป็นจริงได้อย่างแน่นอน

บลูโน่ คิดว่า เขาสามารถจะได้รับค่าจ้างมากขึ้น หากเขาใช้ถังหาบน้ำที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อที่จะสามารถขนน้ำได้ปริมาณที่มากขึ้นในแต่ละครั้ง เขายังเชื่ออีกว่า ด้วยจำนวนรายได้ที่มากขึ้นนี้เอง อีกไม่นานเขาก็จะสามารถที่จะซื้อวัว และซื้อบ้านที่เขาเคยใฝ่ฝันถึงได้

แต่ขณะเดียวกัน ปาโปน กลับไม่ได้พอใจไปด้วยกับสิ่งนี้ ในทุกวันหลังเลิกงาน เขารู้สึกหมดเรี่ยวแรง เขากำลังมองหา หนทางที่ง่ายกว่า ที่จะมาช่วยเขาในการทำเงินให้มากขึ้น แล้ววันหนึ่ง ปาโปน ก็คิดขึ้นมาได้ ปาโปนจินตนาการถึง ท่อส่งน้ำ เครื่องมือที่ใช้นำน้ำ จากแหล่งน้ำบนภูเขาเพื่อนำลงมาสู่ ณ ที่หมู่บ้าน และด้วยท่อส่งน้ำนี้เอง ปาโปน สามารถที่จะนำน้ำจากแหล่งน้ำบนภูเขามาสู่หมู่บ้านได้ในปริมาณที่มากขึ้น โดยที่เขาไม่ต้องแบกถังน้ำไปกลับ อย่างที่ผ่านมา

เขาตื่นเต้นมากในความคิดนี้ และเริ่มวางแผน ปาโปน ได้แบ่งปันความคิดนี้ให้กับ บลูโน่ เพื่อนของเขา และได้ขอให้ บลูโน่ ทำงานร่วมกับเขา ในการที่จะสร้างท่อส่งน้ำ

แต่ บลูโน่ กลับคิดว่า ความคิดนี้เป็นความคิดที่บ้าๆ ทั้งหมดที่บลูโน่คิดถึงก็คือ สิ่งที่เงินของเขาสามารถหาซื้อได้ในวันนี้ และวิธีที่จะหาเงินอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้เอง บลูโน่ จึงใช้ขนาดของถังที่ใหญ่ขึ้นในการที่จะหาบน้ำไปกลับ เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า เที่ยวแล้วเที่ยวเล่า บลูโน่ แน่ใจว่า ด้วยวิธีเช่นนี้ เขาสามารถที่จะทำเงินได้มากขึ้น

ส่วน ปาโปน ได้ตัดสินใจที่จะสร้างท่อส่งน้ำด้วยตัวของเขาเอง เขาเข้าใจดีว่า มันไม่ได้ง่ายเลย และมันจะต้องใช้ระยะเวลายาวนานในการที่สร้างท่อส่งน้ำให้เสร็จสมบูรณ์

ปาโปน รู้ว่ามันอาจจะต้องใช้เวลาเป็นหลายปี กว่าที่ท่อส่งน้ำจะเสร็จ แต่เขาก็ตั้งใจในเป้าหมายของเขา ในทุกๆวันเขายังคงไปทำงาน วันแล้ววันเล่า และเขาก็ยังหาบน้ำเหมือนดังเช่นเมื่อก่อน

pipa-vs-ember7

ในระหว่างนี้นี่เอง ที่รายได้ของบลู่โน่ได้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า บลูโน่ ได้ซื้อบ้าน และซื้อวัวเป็นที่เรียบร้อยตามที่เขาได้หวังไว้ วิถีชีวิตของบลูโน่เปลี่ยนไป ในตอนนี้ บลูโน่ ได้ใช้เวลาหลังเลิกงานในร้านขายเหล้า และได้ใช้เงินจากการทำงานหาบน้ำที่เขาได้

สิ่งที่บลูโน่ไม่ตระหนักก็คือ ร่างกายของเขาเริ่มที่จะงุ้มงอ นั่นเกิดจากสาเหตุที่เขาหาบถังน้ำอย่างหนัก ทุกวันๆ หน้าตาของเขาดูเหี่ยวย่น และร่างกายของเขาอ่อนล้าลง อีกไม่ช้า บลูโน่จะเริ่มหาบน้ำได้ในปริมาณที่น้อยลง และน้อยลง เนื่องมาจากร่างกายที่อ่อนล้า และสิ้นแรง

เดือนแล้วเดือนเล่า ที่ ปาโปน ทำงานสร้างท่อส่งน้ำอย่างหนัก ไม่นานปีแรกก็ผ่านพ้นไป ก้าวเข้าสู่ปีที่สอง

ท้ายที่สุด! ปาโปน ก็ได้สร้างท่อส่งน้ำได้สำเร็จ เสร็จสิ้น เขาไม่ต้องหาบน้ำเพื่อขนน้ำจากแหล่งน้ำมาสู่ที่หมู่บ้านอีกต่อไป ในตอนนี้ ปาโปน ได้เงินมากขึ้นกว่าครั้งไหนๆ และด้วยปริมาณน้ำที่ไหลผ่านท่อส่งน้ำมาสู่หมู่บ้านอย่างต่อเนื่อง เขามีรายได้ที่มากขึ้น!

ปาโปน มีความสุข และภาคภูมิใจกับความคิด การยืนหยัด และการทำงานหนักของเขาเป็นอย่างยิ่ง ในตอนนี้ รายได้ของเขาหลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย และรายได้ของเขายังคงหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ตราบเท่าที่น้ำยังคงไหลผ่านท่อส่งน้ำของเขา

เรื่องราวของ บลูโน่ และปาโปน

สามารถที่จะเทียบเคียงได้กับเรื่องราวในชีวิตประจำวันของพวกเรา

งานหาบน้ำที่พวกเขาทำ ก็เป็นเฉกเช่นเดียวกับ งานประจำ ที่คนส่วนใหญ่ทำเพื่อให้ได้เงินมา

บลูโน่ หาบน้ำไปกลับ เพื่อที่จะนำน้ำจากแหล่งน้ำไปสู่หมู่บ้าน เพื่อที่จะแลกกับเงิน และเพื่อเพิ่มรายได้ บลูโน่จะต้องเพิ่มการหาบน้ำไปกลับ ให้มากเที่ยวยิ่งขึ้น หรือไม่ก็ต้องใช้ขนาดของถังให้ใบใหญ่ขึ้น มันเป็นเรื่องปกติในชีวิตจริง เพื่อการเพิ่มรายได้ของเรา เราต้องทำงานหนักขึ้น เช่น การทำงานล่วงเวลา หรือ การหางานที่สองมาทำ

เราใช้วิธีเพิ่มขนาดของถังของเรา ด้วยการรับตำแหน่งที่สูงขึ้น ซึ่งบ่อยครั้งที่เราต้องใช้เวลามากขึ้นในงานที่ทำ

เราส่วนใหญ่ ใช้เวลาเพื่อแลกเงิน เช่นเดียวกับที่บลูโน่ทำ เราต่างก็รู้ดีว่า ทุกคนต่างก็มีเวลา 24 ชั่วโมงในแต่ละวันเท่าเทียมกัน และมันเป็นไปไม่ได้เลยครับ ในการที่เราจะนำเวลาทั้งหมด 24 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อที่จะนำเวลาเหล่านั้น มาทำงานแลกเงินเพียงอย่างเดียว

ช่วงที่ยากลำบากที่สุดจะผ่านเข้ามา

เมื่อเราไม่สามารถใช้เวลาเพื่อแลกกับเงินได้อีกต่อไป อาจจะเป็นเพราะอายุที่มากขึ้น หรือสุขภาพ หรือเหตุผลอื่นๆ และเมื่อเป็นเช่นนั้น รายได้ของเราก็จะหยุดลง

ทีนี้.. เราลองมาทบทวนในสิ่งที่ปาโปนทำ ด้วยความชาญฉลาด ปาโปนไม่ได้ใช้เวลาทั้งหมดที่เขามีอยู่มาแลกกับเงินจำนวนจำกัด ปาโปนได้ใช้เวลาบางส่วนของเขา เพื่อสร้างท่อส่งน้ำ ปาโปนรู้ว่า ด้วยท่อส่งน้ำนี้แหละ ที่จะทำให้รายได้ของเขาเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ตราบที่ยังมีน้ำไหลผ่านท่อเข้ามา รายได้ต่อเนื่องที่เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ ที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเวลาที่เขาทำงานในแต่ละวัน

ปาโปนรู้ว่า สักวันหนึ่ง ปัจจัยจากเรื่องของอายุ หรือสุขภาพ จะทำให้เขาไม่สามารถที่จะใช้เวลาที่เขามี เพื่อที่จะแลกกับเงินได้อีกต่อไป หลังจากที่เขาสร้างท่อส่งน้ำเสร็จ ปาโปนก็สามารถที่จะเฝ้าดูการไหลของน้ำ และทำให้มันไหลอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่ารายได้ของเขายังเข้ามาเรื่อยๆ

ปาโปน ได้แสดงให้เราเห็นแล้วว่า..

การมีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง เราไม่จำเป็นที่จะต้องเอา เวลา ไปแลก เงิน เสมอไป มันมีหนทางที่ดีกว่าจริงๆด้วย

แล้วคุณละครับ? คุณยังคงคิดเช่นเดียวกับ บลูโน่ ที่ต้องใช้เวลาเพื่อแลกกับเงินอยู่หรือไม่?

หรือคุณต้องการเป็นเหมือนกับ ปาโปน ผู้ที่สร้าง และคงไว้ซึ่งท่อส่งน้ำ ที่จะนำรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย

จะหาบน้ำไปตลอดก็เสี่ยง ออกมาสร้างท่อส่งน้ำเลยก็เสี่ยง

ดังนั้น.. สละเวลาเสี้ยวหนึ่งในชีวิต เพื่อสร้างธุรกิจที่เป็นอนาคตของคุณเอง ควบคู่ไปกับงานประจำ

เป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่ผมแนะนำคุณนะครับ

ลองคอมเม้นมาได้นะครับ

ว่าคุณได้เรียนรู้อะไรบ้างจาก VDO นี้บ้าง?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *